phong thủy trong xây dựng

Những vấn đề phong thủy trong xây dựng và cách phòng tránh

Xây nhà, dựng cửa hay nơi lập nghiệp là chuyện đại sự của mỗi người trong cuộc đời. Vì vậy, ngoài yếu tố kỹ thuật, gia chủ cũng cần hết sức quan tâm đến phong thủy để gia trạch được bình an thuận hòa. Cùng Quốc Anh Door tìm hiểu về những vấn đề phong thủy trong xây dựng và cách phòng tránh ở bài viết dưới đây.

Vị trí của ngôi nhà

Vị trí xây nhà là vấn đề phong thủy trong xây dựng đầu tiên gia chủ cần lưu tâm bởi không phải mảnh đất nào cũng phù hợp để làm nhà. Việc lựa chọn đất cần căn cứ vào nhiều yếu tố, theo đó, vị trí để xây nhà tốt nhất là lưng tựa núi, mặt quay ra biển, nằm tại khu đất cao, rộng rãi và thoáng mát.

Không nên chọn những mảnh đất nằm cạnh nghĩa trang, chùa, miếu, ngã ba, ngõ cụt…Nếu có thể lựa chọn, bạn nên ưu tiên những căn nhà có đường đi thằng vào nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xây nhà gần các công ty sản xuất hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Phong thủy trong xây dựng

Xây nhà tại vị trí hợp phong thủy mang lại nguồn sinh khí tốt (Nguồn ảnh: Internet)

Xác định hướng cửa chính theo phong thủy

Sau khi đã tìm được mảnh đất phù hợp để xây nhà, bạn cần chọn được vị trí và hướng của cửa chính. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, là nơi vào ra của các thành viên trong gia đình và bạn bè, vì vậy cần chú ý những điều sau khi chọn lựa:

 • Nên chọn hướng cửa chính theo tuổi của gia chủ, nằm trong các cung tốt bao gồm Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí được đánh giá là cung tốt nhất để chọn làm hướng cửa chính.
 • Không nhất định phải bố trí cửa chính nhìn thẳng với cổng ra vào, gia chủ có thể thiết kế lệch hoặc về một bên, tùy theo địa thế của mảnh đất.
 • Thiết kế cửa chính với kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng phù hợp với căn nhà.
 • Không nên đặt cửa chính và cửa hậu phía sau ở vị trí đối diện nhau. Điều này sẽ mang đến điềm xấu về tiền tài cho gia chủ. Ngoài ra, cửa chính cũng không nên nhìn thẳng vào nhà bếp hay nhà vệ sinh, gây ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu căn nhà của bạn mắc lỗi này, hãy khắc phục bằng cách sử dụng rèm hoặc bình phong ở giữa để ngăn cách.

Vị trí đặt bàn thờ – Vấn đề phong thủy trong xây dựng

Vị trí đặt bàn thờ là vấn đề phong thủy trong xây dựng tiếp theo Quốc Anh Door muốn giới thiệu đến bạn. Đây là vấn đề vô cùng  quan trọng vì nó thuộc về tâm linh. Bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Nếu trên bàn thờ có di ảnh thì cần đặt đúng hướng của ban thờ.
 • Không đặt bàn thờ tại vị trí trên, dưới khu vệ sinh cá nhân, giường ngủ và bể nước.
 • Không đặt bàn thờ tại vị trí có cửa sổ hay tựa lưng vào khoảng trống.
 • Hai bên ban thờ không nên kê sát với cửa sổ để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.
Cần đặt bàn thờ tại nơi trang nghiêm và sạch sẽ

Cần đặt bàn thờ tại nơi trang nghiêm và sạch sẽ (Nguồn ảnh: Internet)

Hướng phòng ngủ chuẩn phong thủy

Thiết kế phòng ngủ chuẩn phong thủy sẽ mang đến những điều tốt nhà cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt giường ngủ theo hướng hợp với tuổi của người sử dụng để gặp nhiều điều may mắn hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hướng phòng ngủ và đặt giường ngủ, bạn cùng tham khảo nhé:

 • Không nên đặt phòng ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa phòng tắm.
 • Không nên đặt giường ngủ dưới thanh xà ngang và đối diện với gương vì sẽ gây hoảng sợ, áp lực tâm lý.
 • Giường ngủ không nên đặt dưới cửa sổ hay đối diện cửa chính, điều này gây bất an cho gia chủ.

Hướng nhà bếp chuẩn phong thủy

Trong phong thủy phòng bếp, việc lựa chọn hướng là vô cùng quan trọng. Gia chủ nên chọn hướng của phòng bếp thuận theo bát trạch của chủ nhà. Bạn cùng tham khảo một số lưu ý sau để đảm bảo được yếu tố phong thủy của nhà bếp:

 • Nên tránh góc hướng Tây Bắc để đặt bếp nấu.
 • Không nên kê bàn ăn tại vị trí ngay dưới nhà vệ sinh của tầng trên.
 • Nên đặt bàn ăn ở vị trí giữa nhà để thuận tiện cho việc sinh hoạt và đảm bảo tính khoa học cho công trình.
 • Không nên đặt nhà bếp đối diện với phòng tắm vì nhà bếp thuộc mệnh hỏa, nhà tắm thuộc mệnh thủy nên sẽ khắc nhau. Nếu đã mắc lỗi này thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm cây cảnh để trung hòa sự tương khắc.
Lựa chọn hướng tốt để xây dựng nhà bếp

Lựa chọn hướng tốt để xây dựng nhà bếp( Nguồn ảnh: Internet)

Phong thủy trong xây dựng khu vệ sinh

Khu vệ sinh được coi là khu vực không được “sạch sẽ” theo phong thủy. Vì vậy khi xây dựng và thiết kế vị trí khu vực này gia chủ cần hết sức thận trọng. Dưới đây sẽ là một số lưu ý dành cho bạn :

 • Đặt khu vệ sinh của ngôi nhà tại cung xấu để chặn nguồn sinh khí xấu.
 • Không đặt nhà vệ sinh ở phía trên khu vực bàn thờ, giường ngủ hay khu bếp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ và người nhà.
 • Hạn chế việc đặt nhà vệ sinh tại các điểm trên hay dưới cửa ra vào, cửa chính.

Phong thủy trong xây dựng cầu thang

Nếu nhà có thiết kế cầu thang thì gia chủ cũng nên để ý đến phong thủy trong xây dựng. Một số lưu ý bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đặt cầu thang tại cung tốt, đặc biệt là bậc cuối của cầu thang.
 • Tổng số bậc của cầu thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hay 2.
 • Bậc lên hoặc xuống cầu thang ở vị trí cuối cùng không nên đặt tại vị trí đâm ra cửa, đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay bàn thờ.
 • Xác định kích thước bậc thang sao cho phù hợp với căn nhà.
Phong thủy trong xây dựng cầu thang

Phong thủy trong xây dựng cầu thang cần chú ý đến tổng số bậc (Nguồn ảnh: Internet)

Phía trên là những vấn đề phong thủy trong xây dựng cần lưu ý và cách phòng tránh. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã thêm những thông tin hữu ích về phong thủy khi xây dựng nhà cũng như biết cách để tránh được những điều không may mắn do phạm lỗi phong thủy.

Kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh đúng phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã xem gần đây Close

Close
Menu Thông Tin
Danh Mục